Độc đáo kiến trúc đá ong ở Vạn Tường

Quảng Ngãi:

Độc đáo kiến trúc đá ong ở Vạn Tường

Dân trí Vùng đất Vạn Tường (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) hiện còn nhiều ngôi nhà, giếng nước làm bằng đá ong khá độc đáo.

Mặc dù đã xây dựng ngôi nhà khá khang trang nhưng bà Nguyễn Thị Tửu (86 tuổi, thôn Vạn Tường, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn) vẫn còn gìn giữ ngôi nhà xây bằng đá ong. Hàng ngày, bà vẫn sinh hoạt trong ngôi nhà đá ong giống như thời chưa xây nhà mới.

Độc đáo kiến trúc đá ong ở Vạn Tường - 1

Những ngôi nhà bằng đá ong độc đáo ở Vạn Tường (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi)

Độc đáo kiến trúc đá ong ở Vạn Tường - 2

Theo bà Tửu, ngôi nhà đá ong được xây dựng từ những năm 1980. Để đủ đá ong dựng nhà, cả gia đình bà và nhiều bà con hàng xóm phải giúp sức tìm đá suốt mấy tháng ròng.

Thời đó, ở vùng đất Vạn Tường có nhiều mỏ đá ong. Những người thợ giỏi nhất sẽ được thuê để đục đẽo đá ong sao cho thật đẹp. Sau khi đủ đá thì bắt tay vào dựng nhà. Riêng với kiến trúc đá ong ở Vạn Tường còn thực sự độc đáo bởi kích cỡ “vĩ đại”. Kích cỡ mỗi viên đá có độ dài chừng 1 - 1,2 m, bề ngang trung bình 4 - 5 tấc, bề dày độ 2 tấc.

"Phải đục viên đá thật vuông vức, mỗi viên đá phải mấy người khiêng. Khi làm nhà thì ghép từng viên lại với nhau vì hồi đó không có xi măng. Tuy chỉ ghép lại thôi nhưng tạo nên sự kết dính tự nhiên rất vững chắc", bà Tửu chia sẻ.

Độc đáo kiến trúc đá ong ở Vạn Tường - 3

Nhiều gia đình vẫn còn giữ thói quen sinh hoạt trong những ngôi nhà đá ong

Độc đáo kiến trúc đá ong ở Vạn Tường - 4

Theo anh Đoàn Văn Bòng (46 tuổi), từ khi còn nhỏ anh đã thấy gia đình đục đá ong về làm nhà ở. Không những làm nhà mà người dân ở đây còn dùng đá ong làm giếng, tường rào, đường đi.

"Nhà đá ong rất mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Dù không dùng xi măng để xây nhưng nhà rất vững chắc. Hồi trước mỗi khi có mưa bão lớn là những nhà vách đất phải đến những nhà xây bằng đá ong để ở tạm", anh Bòng cho biết.

Độc đáo kiến trúc đá ong ở Vạn Tường - 5

Nhiều con đường trong thôn Vạn Tường được làm bằng đá ong vẫn còn khá nguyên vẹn

Độc đáo kiến trúc đá ong ở Vạn Tường - 6

Thôn Vạn Tường hiện là nơi lưu giữ nhiều kiến trúc đá ong bậc nhất Quảng Ngãi, trong đó có nhiều công trình khoảng 100 năm tuổi. Những công trình kiến trúc đá ong đã tạo cho Vạn Tường một không gian hoài cổ, yên bình ít nơi nào có được.

 Quốc Triều

Theo: Bao Dan Tri
  » Ngắm ban công đầy hoa trong căn hộ của vợ chồng MC Hoàng Linh
  » "Chết cười" với những ý tưởng thiết kế nhà "độc lạ" đến khó tin
  » Ngất ngây với vườn cây trái trĩu quả của ca sĩ Mỹ Lệ
  » NSND Hồng Vân, Quốc Thuận khoe vườn nhà xum xuê cây trái để "tránh dịch"
  » Độc đáo ngôi nhà làm bằng container giữa trung tâm phố thị
  » Phòng ngủ sáng tạo khiến cả bé và bố mẹ đều mê
  » Choáng ngợp với không gian trong biệt thự đắt đỏ của ca sĩ Tuấn Hưng
  » Khám phá ngôi nhà có “1001 góc sống ảo” đẹp như mơ của bà mẹ Việt tại Mỹ
  » Cận cảnh biệt thự triệu đô bên bờ biển của gia đình Thu Minh
  » "Lạ mắt" với ngôi nhà “tốc mái” của kiến trúc sư Nhật Bản
  » Chàng trai biến sân vườn nhỏ thành tổ ấm trong mơ khiến ai cũng phải thán phục!

Tại sao chọn chúng tôi

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hệ thống kỹ thuật - máy móc hiện đại. Lợi ích khách hàng là cốt lõi, chúng tôi trân trọng từng khách hàng và luôn cố gắng mang đến cho khách hàng những giá trị và lợi ích lớn nhất có thể. Tất cả mọi người đều có lợi, nhấn mạnh việc luôn cân bằng lợi ích giữa Công ty – Nhân viên – Đối tác –Khách hàng – Nhà phân phối, đảm bảo mỗi cá nhân đều cảm thấy hài lòng. Hài hòa lợi ích doanh nghiệp với lợi ích xã hội; đóng góp tích cực vào các hoạt động hướng về cộng đồng. Dịch vụ hoàn hảo, nhân viên nhiệt tình, không ngại khó, luôn đặt uy tín lên hàng đầu

Video nổi bật

Bản đồ

Theo dõi Facebook

0915 327 327
Chat với chúng tôi